Giao thoa giữa các phiên

 

Bạn có thể nhận ra rằng các phiên giao dịch không nối đuôi nhau một cách trật tự mà chúng giẫm lên chân nhau trong một số giờ nhất định trong ngày. Sự giao thoa giữa các phiên giao dịch là khoảng thời gian mà tại đó có hai phiên giao dịch đang hoạt động cùng một lúc. Hãy xem chúng ta có thể có lợi thế gì cũng như tránh được bất lợi như thế nào với sự giao thoa này:

 

session overlap summer

Figure 1. Session overlaps in the summer

 

session overlap winter

Figure 2. Session overlaps in the winter

* Hours are in EST Standard

 

Khoảng giao thoa giữa các phiên thay đổi tùy theo mùa vì sự điều chỉnh múi giờ của các phiên. Vào mùa hè-thu, chúng ta có sự giao thoa các phiên Úc-Á, Á-Âu, và Âu-Mỹ. Vào mùa đông-xuân, chúng ta có sự giao thoa các phiên Mỹ-Úc, Úc-Á và Âu-Mỹ.

 

Khoảng giao thoa phiên Á-Âu và Mỹ-Úc chỉ xảy ra trong một tiếng đồng hồ, khi mà phiên trước chuẩn bị đóng cửa thì phiên sau vừa mới mở cửa xong. Khối lượng giao dịch và biến động trong khoảng thời gian này là khá thấp, vì thế bạn nên tránh không đặt lệnh mới trong lúc này. Thay vào đó, nên rà soát lại toàn bộ thị trường để tìm cơ hội tốt hơn vào một thời điểm khác.

 

Phiên Úc và phiên Á trùng nhau phần lớn thời gian nên khoảng giao thoa này cũng được coi như là phiên Á, khi mà thanh khoản cao nhất thuộc về các cặp liên quan đến JPY và AUD.

 

Thời gian lý tưởng để giao dịch chính là khoảng giao thoa giữa hai phiên Âu-Mỹ, nơi mà hai thị trường lớn nhất gặp nhau. Khoảng giao thoa này bắt đầu khi phiên Mỹ mở cửa lúc 19:00 hoặc 20:00 (giờ Việt Nam) và kết thúc khi phiên Âu đóng cửa lúc 23:00 hoặc 00:00 (giờ Việt Nam). Một cách vô tình, đây cũng là khoảng thời gian rất tuyệt vời cho các trader ở Việt Nam bởi vì nó bắt đầu sau giờ cơm tối và kết thúc trước lúc đi ngủ, phù hợp với cả các trader chuyên nghiệp lẫn những tay ngang sau giờ làm việc. Khoảng giao thoa này thường có nhiều biến động và biên độ dao động giá cũng là rộng nhất trong ngày. Các trader thích nhất khoảng thời gian này vì nó thường tạo ra rất nhiều sóng và xu hướng của thị trường, chính là cơ hội để tạo ra lợi nhuận. Do đó, bạn cũng không thể bỏ qua.

 

Có một số điều bạn nên ghi nhớ:

 

- Phần lớn các tin tức quan trọng của nền kinh tế Mỹ và Canada, thậm chí một số tin muộn của châu Âu, được công bố trong khoảng giao thoa hai phiên Âu-Mỹ.

 

- Những xu hướng do tin tức đã được hình thành từ nửa đầu của phiên Âu có thể tiếp tục phát triển vì người Mỹ thường cũng có phản ứng tương tự như vậy khi nhận được tin đó từ châu Âu.

 

- Đỉnh hoặc đáy của thị trường có thể xuất hiện ở cuối khoảng thời gian giao thoa Âu-Mỹ, khi thị trường châu Âu đóng các giao dịch trong ngày làm cho xu hướng tắt dần.